Tin tức

Sự khác biệt giữa ẩm thực Nhật Bản và ẩm thực Việt Nam

 

Nhật bản và Việt Nam đều có truyền thống văn hóa lâu đời và nền ẩm thực đặc sắc. Tuy nhiên sự khác biệt trong văn hóa và lối sống đã tạo nên sự khác biệt về ẩm thực rất thú vị giữa Việt Nam và Nhật Bản. Nhật Bản còn được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cần được lưu giữ và bảo tồn. Ẩm thực Nhật Bản là một trong những đặc trưng nổi bật nhất của xứ sở hoa anh đào. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết sự khác biệt ẩm thực giữa Việt Nam và Nhật Bản.

1. Về hương vị

Nếu như ở Việt Nam, nguyên liệu sử dụng cho món ăn mang tính đại trà, giống nhau ở mọi thời điểm thì các món ăn Nhật luôn sử dụng nguyên liệu theo mùa để đem tới hương vị đại diện của từng giai đoạn cho thực khách. Ngoài ra, đầu bếp Nhật luôn quan tâm tới tính thẩm mỹ, để mỗi món ăn đều trông như một tác phẩm nghệ thuật.

Người Nhật thường ưa Ẩm thực Nhật có rất nhiều quy tắc và nghi thức, ví dụ như bạn chỉ lịch sự khi ăn mì tạo thành tiếng, nhưng lại không được phép gây tiếng động khi dùng súp với cơm; hay không được đặt đũa trên bát, thay vì thế hãy sử dụng miếng kê đũa bên cạnh.những món ăn thanh đạm nên hạn chế sử dụng tỏi, hạt tiêu và dầu mỡ. Với những món chiên như tempura, lớp bột yêu cầu phải thật mỏng để giảm tối đa việc hút dầu.
Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị, các món ăn thường được dùng kèm với các loại nước tương không dậy mùi, wasabi, dưa chua, gừng thái lát hoặc sốt chua vị cam quýt…

2. Về lựa chọn đĩa đựng thức ăn

Đầu bếp Nhật luôn cầu kỳ trong việc lựa chọn đĩa đựng thức ăn, trong đó chất liệu ưa thích là gốm cổ và sơn mài với nhiều màu sắc, hình dạng khác nhau. Thậm chí, những chiếc bát trong nhà hàng ở Kyoto có tuổi đời lên tới 200 năm. Ngoài ra, họa tiết trên bát phải tượng trưng cho mùa. Còn ở Việt Nam thì việc lựa chọn đĩa đựng thức ăn không quan trọng.

3. Về bữa chay

Các bữa ăn Nhật thường có rất nhiều loại rau, nhưng lại khó để tìm ra một bữa ăn chay toàn bộ. Đó là do truyền thống sử dụng nước dùng từ cá và rắc thêm vụn cá ngừ khô để tăng hương vị. Còn ở Việt Nam dễ dàng chế biến được món chay.

4. Quy tắc và nghi thức


Trong khi các quy tắc và nghi thức trong bữa ăn của người Việt rất đơn giản, hầu như không mang tính ép buộc ai thì ẩm thực Nhật có rất nhiều quy tắc và nghi thức, ví dụ như bạn chỉ lịch sự khi ăn mì tạo thành tiếng, nhưng lại không được phép gây tiếng động khi dùng súp với cơm; hay không được đặt đũa trên bát, thay vì thế hãy sử dụng miếng kê đũa bên cạnh.

 

Tin khác